Xây mộ đá, xem ngày động thổ, phong thủy âm dương dịp cuối năm - Đá mỹ nghệ Ninh Bình

mo da dep

mộ đá đẹp

Đối tác liên kết
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn 24h
0965980999
Chat Skype
Phòng Kinh Doanh
0971.53.22.99
Phòng Thiết kế
02466 81 35 35
Chat Skype
Văn Phòng Hồ Chí Minh
0945.11.22.66
Chat Skype
Văn Phòng Ninh Bình
0966.589.589
Chat Skype
38 Phạm Hùng - Hà Nội
0978.935.935
101 Láng Hạ - Hà Nội
0945112266
Chat Skype

Xây mộ đá, xem ngày động thổ, phong thủy âm dương dịp cuối năm

Cập nhật ngày: 01:11AM 11/12/2012

Dịch vụ xây mộ đá, tư vấn phong thủy, hay các ông thầy, bà xem bói, xem ngày, thầy cúng..... luôn là những chủ đề bận rộn mà cuối năm người dân thường nhắc đến. Trước ngày tảo mộ vào khoảng tháng 10, 11 âm lịch là làng đá ninh vân lại đông đúc các khách hàng thập phương đặt chân tới. Nghe danh là biết Đá Ninh Vân, Ninh Bình. Về thăm mà cứ ngỡ như là chơi hội vậy. 

Tôi là một khách hàng có một quan điểm khách quan riêng so với các khách hàng bước chân về làng đá mỹ nghệ Ninh Vân. Tôi biết đến Đá Ninh Vân từ khá lâu, từ thời cha ông nói tôi cũng nghe qua những câu chuyện kể lại và biết qua những sản phẩm chạm khắc mà xuất xưởng từ Ninh Bình. Nơi đây, hồn đá thiêng lắm, về tới đầu làng đi vào không xa khoảng gần một cây số từ " Cầu Tu" vào tôi đặt chân ngay đếnxưởng chế tác đá mỹ nghệ Ninh Bình " - Một bức tượng đá rất tinh xảo, xung quang là các mẫu tượng phật thích ca, tượng phật bà quan âm, tượng con thú, những ngôi mộ được chạm khắc tinh vi từng nét trên những khối đá liền. 

lang mo da khoi Ninh Van

Lăng mộ đá

Nghe nghệ nhân Mạnh của xưởng đá kể lại thì gian nan lắm, Bác nói " Từ những năm 89 khi tôi vào nghề của ông cha để lại vất vả lắm , có khi cả tháng trời mới tìm được một khối đá đẹp để chọn và đục bằng tay mất 3 tháng mới xong khối đá để tạc tượng, làm mộ đá. Tưởng chừng như không theo nghề tôi đã lên yên bái làm xưởng đá khác, nhưng cuối cùng năm 1992 tôi quay về làm tiếp, vì tôi nghĩ không đâu bằng cái nghề của làng, đôi khi tôi cũng tư duy và nghĩ đúng là các cụ truyền là phải theo, cũng như truyền cho ta nét nghệ thuật trên tâm hồn đá " . Lúc này khi bác về xưởng đá đã phải cải tiến bằng máy móc. Lúc ấy, phải bán mấy tấn thóc để mua máy móc và làm, ngày ấy đồng tiền mất giá lắm.

lang mo da vàng Ninh Van

Lăng thờ đá

Nghe bác kể một hồi dài mà tôi thấy bác như đi về quá khứ vậy. Thật là vất vả, Đúng là Nghề truyền thống là phải vậy. Giờ thì khắc phục được khó khăn ấy, nối tiếp khó khăn, gần 25 năm gây dựng thương hiệu giờ bác cũng đã có vài xưởng chế tác, chia ra các sản phẩm riêng, mỗi thợ trong xưởng một mảng riêng : xưởng chế tác tượng, chế tác đồ thờ, chế tác mộ đá riêng.... Khó khăn bây giờ là lại đối mặt với kỹ thuật tiên tiến, đối mặt với các sản phẩm thủ công của các nước bạn. Đặc biệt là sản phẩm hàng nhái, kém chất lượng . Theo tôi được biết: " Giờ thật giả khó phân biệt lắm, tôi nghĩ nếu khách hàng không quen thì sẽ không biết đâu là đá liền khối, và đâu là đá bột ép. " - Chúng tôi thì khác vẫn làm với những khối đá liền đặt trước đó hàng vài tháng. Còn hàng Trung Quốc, hay một vài khách hàng đặt về mà không biết, thường thì thích RẺ, nhưng đó lại không phải là đá liền khối, cũng có thể là Đá Ninh Bình, Nhưng lại gặp phải " Bột đá "... Trường hợp này cũng hy hữu mới có. Nhưng với tôi mà nghĩ thì thương hiệu và chất lượng vẫn là chữ uy tín trong cái " TÂM " mà ông cha và làng nghề truyền thống để lại. Nên tôi cũng có duyên trời cho, đó là khách hàng quen của tôi nhiều lắm, các nước đều có cả, họ còn mời đi sang đó nhưng tôi không đi, vì cũng khá vào tuổi rồi.

mo da 2 mai bang da trang

Hỏi một hồi lâu và tâm sự hoài với nghệ nhân Mạnh, nghệ nhân của xưởng đá mỹ nghệ tại Ninh Vân mà tôi và bác rôm rả tiếng cười của tâm hồn. Tôi thấy tâm hồn như tĩnh lặng mà yên ả như chìm sâu vào câu chuyện nghề đá của bác. Cuối cùng cũng đã chiều tối. Đi trong bụi mờ của đá, tôi lại quay ra ô tô đi về cùng đoàn đặt tượng. Bác hồ hởi chào tôi.

Tôi lại hành trình về Hà Nội. 

Tin tức mới hơn